Sen đá mặt trăng được xếp vào hàng những cây cảnh đẹp và được ưa chuộng nhiều nhất. Loại sen đá này tuy không rực rỡ, sắc màu nhưng vẫn nổi bật với nét đặc trưng riêng. Chắc chắn nó rất phù hợp để trang trí trong nhà, nơi làm việc và làm quà tặng. Nếu bạn chưa hiểu rõ về nó thì hãy cùng Vườn Thanh Xuân tìm hiểu ngay sau đây. 

Sen đá mặt trăng có đặc điểm gì? 

Sen đá mặt trăng thuộc họ cây thuốc bỏng, thân mọng nước. Nó dường như không có thân, các lá liên kết, xếp đan xen vào nhau theo trục nhất định. Từ đó tạo thành hình như hoa sen vậy. Lá còn non sẽ có màu xanh và trở nên nâu dần khi trưởng thành. 

Trên bề mặt lá có lớp phấn mỏng bao phủ. Vì đặc điểm chuyển màu giữa lá non và trưởng thành nên bạn sẽ cảm nhận có 2 khoảng không gian riêng biệt. Nhìn tựa như mặt trăng sáng giữa bóng đêm vậy. Vì thế mà nó được gọi là sen đá mặt trăng.

Sen đá mặt trăng này có những đặc điểm giống như nhiều loại sen đá khác. Ví dụ như sống bền bỉ, dẻo dai. Nó có thể sống trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Cây dễ gieo trồng và chăm sóc. 

Sen đá mặt trăng, sự huyền diệu của sen đá

Ý nghĩa sen đá mặt trăng 

Mỗi loại cây cảnh đều mang đặc trưng cũng như ý nghĩa riêng biệt. Đối với sen đá cũng vậy, nó thể hiện sự mạnh mẽ, bền bỉ, tình yêu thương của con người với con người. Sen đá mặt trăng tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn trong tình yêu, tình bạn. Đồng thời, nó còn mang ý nghĩa về sự minh bạch, rõ ràng và công chính.

Từ sức sống mãnh liệt của sen đá, người ta quan niệm rằng cuộc sống con người có khó khăn, thử thách đều sẽ vượt qua. Nó thể hiện qua tinh thần kiên cường, ý chí cao. Trong phong thủy, sen đá mặt trăng hợp với người mệnh Kim và Thổ. Ý nghĩa cây sen đá mang đến may mắn, tiền tài và công danh sự nghiệp. Vì vậy nhiều người vẫn tin tưởng điều này và trang trí sen đá trong nhà. 

Cây sen đá này thích hợp để sử dụng làm quà tặng ý nghĩa đến người thân yêu. Nó còn là cây cảnh mini trang trí trong nhà. Với kích thước nhỏ, sen đá có thể đặt ở bàn học, bàn làm việc, ban công, nhà hàng, quán cà phê,…

Cách trồng và chăm sóc sen đá mặt trăng 

Sen đá là loại cây dễ trồng và chăm sóc. Cũng như sen đá móng rồng, để nhân giống sen đá mặt trăng, bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản sau đây: 

  • Tách lá sen đá trưởng thành từ cây gốc. 
  • Đem những lá này giâm nghiêng xuống đất hoặc đặt trên bề mặt cũng được.
  • Tưới nước để duy trì độ ẩm cho đất kích thích lá nảy mầm. 
  • Cứ như vậy, sau khoảng 10 ngày, lá sẽ lên những mầm non nhỏ xinh. 
  • Bạn hãy tách các mầm sen ấy trồng vào chậu mới và tiến hành chăm sóc bình thường. Chăm sóc sen đá mặt trăng đơn giản nhất

Dù sen đá mặt trăng dễ sinh sống, thích ứng với môi trường nhưng việc chăm sóc cây vẫn là quan trọng. Bởi nếu sống trong điều kiện tốt thì cây sẽ luôn tươi xanh như ý. Vì thế, bạn hãy chú ý đến các vấn đề sau để chăm sóc sen đá tốt nhất nhé. 

Điều kiện ánh sáng: Ánh sáng luôn quan trọng để cho mọi sinh vật phát triển. Sen đá nếu muốn tươi tốt thì cần đảm bảo ánh sáng đầy đủ. Bạn nên đặt sen đá ở nơi thoáng khí, có ánh sáng. Có thể đặt sen đá nơi có ánh nắng khoảng 6 tiếng mỗi ngày. Tránh giờ giữa trưa vì nó dễ bị cháy lá. 

Điều kiện đất trồng: Đất trồng là yếu tố quyết định nhiều đến sự sống còn của cây sen đá. Sen đá kén đất, bạn phải đảm bảo đất trồng luôn tơi xốp, có độ thấm hút cao. Nếu được hãy bón phân và kết hợp xỉ thân, vỏ trấu, tro, mùn cưa với đất để tăng độ tơi xốp.

Điều kiện nước tưới: Sen đá không ưa nước, nếu lỡ tay tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị ngập úng và chết. Vì vậy, bạn chỉ nên tưới nước 1-2 lần mỗi tuần. Khi thấy đất trồng khô hẳn thì mới tưới thêm nước. Chú ý các yếu tố này khi chăm sóc sen đá thì chắc chắn cây sẽ luôn tươi tốt, phát triển không ngừng. 

Cây sen đá sẽ không khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức để chăm bẵm. Sen đá mặt trăng đẹp hoàn hảo. Nó luôn là món quà nhỏ bé nhưng vô cùng ý nghĩa để bạn dành tặng cho người thân.