Hoa sử quân tử là một giống hoa thuộc họ thân leo. Cây được ứng dụng để trồng trang trí hàng rào hoặc cổng nhà. Cây nở hoa rực rỡ quanh năm và mang một vẻ đẹp đẹp rực rỡ. Hãy cùng Vườn Thanh Xuân khám phá cây sử quân tử cũng như cách chăm sóc loại cây này nhé.

Giới thiệu về đặc điểm của hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử hay còn có tên gọi khác là hoa giun. Đây là một trong những loại cây thuộc họ thân leo được rất nhiều gia đình sử dụng để trang trí cho không gian hiện nay.

Hoa sử quân tử mọc thành từng chùm, màu hoa được bắt gặp nhiều nhất là màu phớt hồng xen lẫn màu đỏ tươi. Ở một số nơi, người ta còn có thể nhân giống loại cây này để cho ra loại cây với nhiều màu sắc khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm một lại dây leo vừa có thể cho bóng mát lại vừa khiến cho nhà mình càng thêm rực rỡ, nổi bật thì cây leo sử quân tử là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Cây sử quân tử cực kỳ sai hoa, hoa có cánh nhỏ xinh. Khi có đủ nắng sẽ chuyển sang đỏ tươi, mọc thành từng chùm khoe sắc trong nắng sớm. Ngoài ra, vào ban đêm, khi sử quân tử nở hoa rộ thì sẽ có một mùi hương ngào ngạt, chắc chắn sẽ gây ấn tượng với bạn.

Hoa sử quân tử hay còn có tên gọi khác là hoa giun. Đây là một trong những loại cây thuộc họ thân leo được rất nhiều gia đình sử dụng để trang trí cho không gian hiện nay.

Đặc tính sinh trưởng của cây hoa sử quân tử

Cũng như cây hoa giấy hay hoa tử đằng thì sử quân tử thử là loại cây leo thân hóa gỗ. Cây có nhiều nhánh và có thể sống được lâu năm. Sử quân tử phân thành nhánh nhiều và khi già sẽ chuyển sang màu nâu. Lá sử quân tử có màu xanh đậm và bóng. Lá hình trái xoan ,nhọn ở hai đầu, sờ sẽ thấy hơi nhám do có lớp lông phủ bề mặt.

Hoa sử quân tử được mọc từ mắt lá của cây, hoa mọc thành chùm khoe sắc rực rỡ.

Tham khảo https://en.wikipedia.org/wiki/Combretum_indicum

Hoa sử quân tử nở khi nào?

Cây sử quân tử nở hoa liên tục vào mùa hè và mùa thu. Ở các tỉnh phía Bắc, khi vào mùa đông thời tiết trở lạnh thì cây lụi đi để trở về trạng thái ngủ đông.

Khi vào mùa hoa nở rộ thì cả giàn hoa như mang trên mình hàng nghìn ngôi sao rực rỡ lung linh trong nắng sớm. Cây sử quân tử cũng có quả, quả hình elip dài khoảng 5cm với 5 góc trên mặt quả.

Làm cách nào để cây sử quân tử cho hoa đẹp nhất

Để cây có thể cho ra hoa rực rỡ và màu sắc đỏ tươi thì bạn nên lựa chọn vị trí trồng sao cho cây có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 6 đến 8 tiếng một ngày.

Làm cách nào để cây sử quân tử cho hoa đẹp nhất

Xuất xứ của cây sử quân tử

Chưa có tài liệu nào công bố nguồn gốc xuất xứ của cây sử quân tử, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có hai loại sử quân tử có từ nguồn gốc khác nhau là Việt Nam và Thái Lan.

Cây sử quân tử của Việt Nam có cánh đơn, trong khi đó loại cây có nguồn gốc từ Thái Lan là loại hoa cánh kép.

Vị trí trồng cây sử quân tử

Bạn có thể trồng cây sử quân tử để trang trí hàng rào hoặc cổng nhà. Cây sử quân tử có thể trồng trong chậu hoặc ngoài đất, tuy nhiên nếu bạn trồng trong chậu thì cây sẽ không có đầy đủ chất dinh dưỡng và không gian cho bộ rễ dẫn đến cây kém phát triển. Để cây có thể phát triển tốt và ra hoa sai thì nên trồng chồng ở ngoài đất vườn.

Ý nghĩa của loại hoa sử quân tử

Ý nghĩa của loại cây này gần tương tự với cái tên của nó, có nghĩa là người quân tử không ra làm quan nhưng không phải ẩn sĩ. Nó nói lên đặc tính của cây chịu đựng được mọi sự bất thuận nhưng luôn hướng về chân lý và ánh sáng với sức sống dồi dào mãnh liệt nhất,

Cách chăm sóc cây sử quân tử tử

Sử quân tử là một loại cây thuộc dây leo khỏe mạnh, phát triển nhanh và có thể chống chịu được khí hậu khắc nghiệt khá tốt.

Đây là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý đến một số đặc điểm để có thể có được một giàn sử quân tử sinh trưởng tốt và ra nhiều hoa nhé.

Đất trồng cây sử quân tử

Sử quân tử là loại cây có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể tìm đất được pha sẵn ở những cửa hàng cây trồng hoặc tự tay trộn đất với phân bò hoai mục hoặc phân gà, phân trùng quế để sử dụng làm đất trồng cây. Đối với phân chuồng, bạn nên phơi từ 7 đến 10 ngày trước khi trồng để xử lý những mầm bệnh có trong đất.

Về dụng cụ trồng bạn, có thể lựa chọn chậu cây hoặc chậu xốp có sẵn trong nhà để bắt đầu trồng hoa sử quân tử. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo dưới đáy chậu có lỗ thoát nước để tránh ngập úng.

Tuy nhiên cây sử quân tử sẽ phát triển tốt nhất nếu bạn trồng ở bên ngoài đất tự nhiên do nếu bạn trồng trong chậu sẽ hạn chế bộ rễ và không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Hoa sử quân tử đặc điểm sinh trưởng và cách chăm sóc

Về ánh sáng

Cây sử quân tử là loại cây cực kỳ ưa sáng, do đó bạn phải lựa chọn vị trí trồng cây sao cho cây có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ngoài trời từ 6 đến 8 tiếng 1 ngày. Nếu cây tiếp xúc đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết cho cây sẽ phát triển rất tốt và ra hoa ra sai hơn, màu sắc hoa cũng cũng đẹp hơn.

Cách tưới nước cho cây sử quân tử

Đối với những cây trồng trong chậu, bạn nên tưới nước mỗi ngày một lần. Tuy nhiên không tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng. Nếu bạn trồng cây ở ngoài đất thì có thể tưới 1 tuần từ 2 đến 3 lần.

Các phương pháp nhân giống cây sử quân tử

Cây sử quân tử là loại cây tương đối dễ nhân giống. Cây có thể được nhân giống bằng hai phương pháp đó là phương pháp gieo hạt và phương pháp giâm cành.

Phương pháp nhân giống sử quân tử bằng cách gieo hạt

Nếu bạn lựa chọn phương pháp này thì nên chuẩn bị hạt cây cây to khỏe. Sau khi phơi khô, bạn có thể lấy quả ngâm vào nước ấm trong 6 giờ rồi tiến hành gieo vào đất. Tưới ẩm sau khoảng một tháng hạt sẽ nảy mầm thành cây con, lúc đó bạn có thể đem ra đất rộng để trồng. Tiếp tục chăm sóc và tưới nước thường xuyên cho cây thì sau 2 năm cây sẽ có hoa.

Phương pháp nhân giống sử quân tử bằng cách giâm cành

Đối với phương pháp giâm cành, bạn cần chọn cành to khỏe, cắt một đoạn dài 20cm ngâm vào nước khoảng 20 phút sau đó cắm nghiêng 45 độ xuống đất ẩm. Sau khoảng thời gian 10 ngày, càng giâm sẽ bắt đầu bám rễ và mọc mầm. Đối với phương pháp này thì cây nhanh ra hoa hơn, sau một năm cây đã có hoa.

Cây sử quân tử có độc không?

Khi lựa chọn bất kỳ một loại cây cảnh nào để trồng trong nhà thì chắc chắn bạn phải phải tìm hiểu xem loại cây đó có độc không. Cây sử quân tử tuy không gây chết người, nhưng nếu trẻ nhỏ ăn phải thì có thể gây tiêu chảy, chóng mặt, đau bụng. Do đó nếu bạn lựa chọn loại cây này để trang trí trong nhà thì nên cân nhắc và hạn chế cho trẻ nhỏ nghịch ngợm bứt lá.

Trên đây là những tổng hợp của Vườn Thanh Xuân về những đặc điểm sinh trưởng cũng như cách chăm sóc của loại hoa sử quân tử. Hoa sử quân tử là loại cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, do đó nếu bạn bạn đang có ý định lựa chọn một loại cây để trang trí cho hàng rào nhà mình thì hoa sử quân tử cũng là sự lựa chọn không tồi.