Đối với những người yêu cây cảnh, đặc biệt là những loài xương rồng cảnh, thì lại xương rồng bánh sinh nhật là loại cây không thể không nhắc đến, bởi cây có nét đẹp dịu dàng xen lẫn thú vị. Hãy cùng Vườn Thanh Xuân khám phá loại cây vô cùng thú vị này nhé.

Đặc điểm của cây xương rồng bánh sinh nhật

Đối với những người yêu cây cảnh thì chắc chắn những loại cây quen thuộc như xương rồng tai thỏ, hay xương rồng bát tiên là những loại cây dễ dàng bắt gặp ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên xương rồng bánh sinh nhật lại là loại cây vô cùng đặc biệt và nếu có thể thì đây là loại cây rất thích hợp để dùng làm quà tặng.

Khi nghe cái tên xương rồng bánh sinh nhật thì chắc chắn bạn sẽ hình dung ngay nó có hình dạng giống như một chiếc bánh sinh nhật. Đây là loại cây xương rồng có hình hình tròn, còn phía ngoài phủ một lớp gai mỏng màu trắng, tựa như lớp kem của chiếc bánh sinh nhật. 

Ngoài ra khi cây nở hoa thì thì những bông hoa li ti càng điểm tô thêm nét đẹp dịu dàng của nó. Cây ra hoa, nếu ở trong môi trường lạnh thì hoa sẽ bền và lâu tàn hơn.

Khi nghe cái tên xương rồng bánh sinh nhật thì chắc chắn bạn sẽ hình dung ngay nó có hình dạng giống như một chiếc bánh sinh nhật.

Cách chăm sóc loại xương rồng bánh sinh nhật

Xương rồng bánh sinh nhật là loại cây thuộc họ xương rồng. Do đó cũng giống như những loại cây xương rồng khác, đặc biệt là người bạn gần họ với nó là loại cây sen đá thì đây là loại cây có khả năng chịu hạn rất tốt. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một số yếu tố để cây có thể phát triển tốt nhé.

Lựa chọn ánh sáng

Đối với loại cây xương rồng thì ánh sáng là yếu tố đặc biệt quan trọng để cây có thể phát triển tốt và khả năng ra hoa. Xương rồng bánh sinh nhật cũng là loại cây ưa ánh nắng và có thể chịu đựng được ánh nắng trực tiếp, nhưng không vì thế mà bạn để cây ở ngoài trời nắng gắt, đặc biệt là định điểm vào buổi trưa mùa hè. Điều này sẽ làm cho cây bị cháy nắng. 

Điều kiện ánh nắng tốt nhất cho cây là nên che khoảng 30%. Bạn có thể làm giàn che mát hoặc đặt cây ở vị trí ban công hoặc cửa sổ để cây có thể phát triển tốt nhất. Nếu cây bị thiếu sáng sẽ có hiện tượng thưa và ít gai, thiếu sức sống.

Cách tưới nước cho cây

Do đây là loại cây thuộc họ xương rồng thân cây mọng nước nên có khả năng giữ nước và khả năng chịu hạn rất tốt. Bạn chỉ nên tưới nước cho cây khoảng một tuần hai lần là cây đã có thể phát triển và sinh trưởng tốt rồi. 

Nếu bạn đặt cây ở môi trường văn phòng máy lạnh thì có thể giảm tần suất tưới nước xuống còn một tuần một lần. Khi tưới nước, bạn nên hạn chế để nước đọng lại trên lá, chỉ nên tưới vào phần gốc cây.

Cách chọn đất trồng phù hợp dành cho cây

Xương rồng bánh sinh nhật, cũng như những loại xương rồng khác là loại cây không chịu đựng được ngập úng, đặc biệt là ngập úng lâu ngày. Do đó khi bắt đầu chọn đất trồng cho cây, bạn phải chú ý đặc biệt đến khả năng thoát nước tốt của đất. Để làm được điều này, bạn có thể trộn thêm sỏi khoảng 10%, cát 10% và một ít xỉ than vụn vào phần đất trồng, như vậy lại bắt đã có khả năng thoát nước tốt rồi.

Xương rồng bánh sinh nhật là loại cây thuộc họ xương rồng.

Cách chọn chọn chậu trồng cho cây

Dù là loại cây trồng nào đi chăng nữa thì chọn chậu cây vẫn luôn là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến sự sống và phát triển tốt nhất của cây. Đối với cây xương rồng sinh nhật thì phương pháp chọn chậu cũng tương tự như những loại cây khác, đặc biệt là cách chọn chậu trồng sen đá

Chậu cây phải phù hợp với chiều cao và bề rộng của cây. Tốt nhất là gấp 1,5 đến 2 lần đường kính của cây, để cho bộ rễ của cây có thể phát huy hết tác dụng và có khả năng cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây. 

Ngoài ra điều rất quan trọng đối với cách chọn chậu cho cây xương rồng là phía dưới đáy chậu phải có lỗ thoát nước để đảm bảo nước không bị ngập úng lâu ngày, tránh gây nấm mốc cho phần rễ cây.Trên đây là những tổng hợp của Vườn Thanh Xuân và những đặc điểm cũng như cách chăm sóc của cây xương rồng bánh sinh nhật. Chúc các bạn có những chậu xương rồng để bàn mini xinh đẹp nhé.

Tham khảo https://succulentcity.com/taking-care-of-the-old-lady-cactus/