Ngày nay nhu cầu chăm sóc nhà cửa, sân vườn là nhu cầu thiết yếu, trong đó cây trúc quân tử là một trong những loại cây cảnh được quan tâm nhiều. Hãy cùng Vườn Thanh Xuân khám phá vẻ đẹp của loại cây trúc quân tử này nhé.

Đặc điểm sinh trưởng của cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử có tên khoa học là Bambusa multiplex. Đây là loại cây có chiều cao khá cao từ 1,5m đến 3m. Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Trúc quân tử là loại cây có hình dáng đẹp, cây có chiều cao khá cao, vừa mang vẻ bảnh bao của giới nam nhi quân tử, lại vừa thể hiện được sự cao sang quý phái.

Đúng như tên gọi của nó thì cây trúc quân tử là loại cây có dạng bụi, mọc thưa và có dáng thẳng đứng. Thân cây thường có màu vàng rực rỡ, thân cây phân thành nhiều đốt nhỏ.

Lá cây có dạng tương tự như loại tre trúc, có màu xanh bóng mọc thành chùm trên mỗi đốt thân.

Cũng tương tự nhưng những loại cây tre trúc khác thì trúc quân tử là loại cây có hoa.

Cây trúc quân tử có hoa không

Cũng tương tự nhưng những loại cây tre trúc khác thì trúc quân tử là loại cây có hoa. Tuy nhiên đặc điểm của chúng là chỉ ra một lần duy nhất trong đời và cũng rất khó bắt gặp hoa của loại cây này.

Công dụng trang trí cây trúc quân tử

Với hình dáng thẳng đẹp lại có tốc độ sinh trưởng nhanh và có thể sinh sống tốt mà không cần nhiều công chăm sóc, do đó cây trúc quân tử được ứng dụng rộng rãi trong việc thiết kế và trang trí sân vườn, khuôn viên nhà ở hoặc biệt thự.

Ngoài ra nó còn có thể được trồng ở những khu nghỉ dưỡng sang trọng hoặc có thể trồng làm hàng rào, bờ tường tạo lối đi trong công viên.

Cây trúc quân tử mang đến không gian yên bình, mát mẻ và tạo một không gian nên thơ và hòa mình với thiên nhiên.

Tác dụng khác của cây trúc quân tử

Cây trúc quân tử không chỉ được ứng dụng để trang trí cho sân vườn hoặc khu nhà ở mà nó còn mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thanh bình, làm giảm áp lực và sự căng thẳng gia tăng trong công việc và đời sống thường ngày.

Cây có thể giúp bạn tìm lại được sự cân bằng trong cuộc sống và tạo được sự thoải mái vui vẻ trong công việc, học tập. Ngoài ra đây còn có chức năng làm sạch bụi bẩn và tạo mỹ quan cho không gian của bạn, giúp bạn có thể hòa mình vào gần gũi hơn với thiên nhiên.

Cây trúc quân tử và cách chăm sóc hiệu quả

Cách trồng và chăm sóc cây trúc quân tử và sinh trưởng tốt

Trúc Quân tử là cây tương đối dễ trồng và chăm sóc. Cây không cần quá nhiều yêu cầu về đất và nước. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý đến một số đặc điểm sau để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhé.

Về nhu cầu đất trồng

Cây trúc quân tử là loại cây không kén đất trồng. Cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt với nhiều loại dưỡng chất khác nhau. Cây có thể sinh trưởng tốt nhất trên nền đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và thoáng nước. Do đó bạn có thể lựa chọn hỗn hợp xơ dừa và tro trấu để bắt đầu trồng cây.

Về nhu cầu nước

Cấu trúc quân tử là loại cây có khả năng chịu hạn tương đối tốt. Do đó bạn cũng không cần chú trọng quá nhiều bởi lượng nước cho cây. Tuy nhiên nếu bạn để lá khô cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cho cây. Tần suất tưới nước cho cây tốt nhất từ 2 đến 3 ngày 1 tuần để giữ ẩm cho đất. Lưu ý cây trúc quân tử nếu tưới quá nhiều nước sẽ làm cho cây bị úng và rụng lá.

Lựa chọn nơi trồng và ánh sáng

Cây trúc quân tử là loại cây cần nhiều ánh sáng mặt trời, do đó bạn nên lựa chọn vị trí trong sao cho cây có thể tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời tối thiểu 2 đến 3 tiếng một ngày.

Nếu bạn trồng cây trong chậu thì nên đảm bảo lượng ánh sáng tiếp xúc 2 đến 3 tiếng 1 tuần để cây phát thể quang hợp và phục hồi tốt.