Trong những năm gần đây, nhu cầu trang trí nhà cửa hay văn phòng phát triển rất rầm rộ. Có rất nhiều loại cây bạn có thể lựa chọn để trang trí cho căn phòng của mình.Vườn Thanh Xuân xin giới thiệu cây thiết mộc lan, là loại cây có tác dụng trang trí văn phòng tốt và một vài ưu điểm cũng như cách chăm sóc sao cho cây phát triển tốt nhé.

Giới thiệu về đặc điểm cũng như đặc tính sinh trưởng của cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan hay còn được gọi với cái tên dân dã hơn là cây phát tài, cây phất dụ thơm. Đây là cây tên khoa học là Dracaena fragrans, thuộc họ Dracaenaceae có nguồn gốc từ Tây Phi. Cây thuộc loại cây gỗ thân cột, có đặc tính rất đặc biệt: khi bị cắt hoặc cưa thì sẽ đâm chồi, nhánh quanh vị trí bị cắt.

Cây thuộc loại cây thân gỗ có đặc tính rất đặc biệt khi bị cắt hoặc cưa sẽ đâm chồi nhánh quanh vị trí bị cắt. Chính vì vậy mà cây được ứng dụng để trang trí nhà cửa rất tốt,

Lá của cây thiết mộc lan là lá dài, có màu xanh đậm. Lá bóng và không có gai. Phiến lá có sọc rộng và nhạt màu hơn ở chính, giữa chạy dọc theo thân lá. Phần sọc này có màu vàng. Lá cây có thể dài đến 1m và chiều rộng lên đến 10cm. 

Nếu cây được trồng trong môi trường đất và có điều kiện sinh trưởng tốt thì có thể cao lên đến 6m. 

Cây thiết mộc lan là loại cây có hoa. Hoa của loại cây này thường mọc thành từng chùm màu trắng và có mùi thơm rất đặc trưng, nhất là vào ban đêm. Ngoài ra cây thiết mộc lan còn là một trong những loại cây có thể nở hoa vào thời tiết lạnh, thường là vào lúc tiết trời chuyển từ đông sang xuân nên ta thường thấy loại cây này ra hoa vào dịp tết.

Cây thiết mộc lan là loại cây có hoa. Hoa của loại cây này thường mọc thành từng chùm màu trắng và có mùi thơm rất đặc trưng, nhất là vào ban đêm.

Tác dụng của cây thiết mộc lan

Ngoài công dụng trang trí nhà cửa, văn phòng hay khu vườn thì đây là loại cây có hương sắc ngào ngạt và có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. 

cây khi có chức năng lọc bỏ các yếu tố gây ô nhiễm không khí và hấp thụ cacbon rất hiệu quả, giúp mang lại nguồn không khí trong lành và duy trì thì sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa phong thủy của cây thiết mộc lan

Theo phong thủy thì đây là loại cây được cho là mang lại nhiều điều may mắn và tài lộc cho gia chủ, đặc biệt khi cây ra hoa đó là lúc báo hiệu tiền tài sắp đến đến với gia đình bạn.

Có nên trồng cây thiết mộc lan trong nhà không

Cây thiết mộc lan là loại cây không có gai và lành tính. Đây là loại cây không có độc tố, do đó cây phù hợp để trồng trong nhà hay văn phòng. Tuy nhiên không nên đặt cây ở phòng ngủ vì đây là loại cây không thể để sản sinh ra khí oxy vào ban đêm nên không tốt khi đặt trong phòng ngủ.

Bạn có thể sử dụng cây lưỡi hổ để trồng trong phòng ngủ rất hiệu quả.

Cây thiết mộc lan là loại cây không có gai và lành tính.

Cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan

Hiện nay nếu bạn muốn mua cây thiết mộc lan thì có rất nhiều nơi bán chậu. Cây thiết mộc lan đã trồng sẵn bạn có thể tìm đến các cơ sở cây cảnh để mua, nhưng nếu bạn muốn muốn tự tay mình nhân giống một cây thiết mộc lan thì có thể tham khảo 3 cách sau:

Trồng cây trong nước

Cây thiết mộc lan nếu được trồng trực tiếp trong nước thì có thể được sử dụng như là một loại cây để bàn hoặc cây trang trí nội thất, nhờ có kích thước không quá to. Tuy nhiên thời gian sống của cây tương đối ngắn chỉ duy trì trong vòng 2 đến 3 tháng do cây phải tự cung cấp dinh dưỡng cho chính nó.

Trồng bằng thân

Cách trồng bằng thân này thì bạn sẽ chặt một đoạn cây từ cây mẹ để nhân giống. Tuy nhiên đối với phương pháp này thì tuổi thọ của cây cũng không cao. 

Thường cây thiết mộc lan được trồng bằng thân chỉ duy trì từ 4 đến 5 tháng nhưng nếu bạn đem chậu cây ra môi trường thoáng đãng thì cây sẽ phát triển bình thường và lớn thành một cây khi trưởng thành khỏe mạnh.

Trồng bằng gốc

Ngoài hai cách trồng kể trên thì còn có một cách trồng khác nữa đó là cách trồng thiết mộc lan bằng gốc. Sau khi cắt bớt phần ngọn và thân, bạn có thể trồng phần gốc cây. Lúc này cây thiết mộc lan sẽ khỏe và sống lâu hơn. Tuy nhiên bạn phải chú ý chọn vị trí trồng cây ở nơi thoáng đãng và có nhiều ánh sáng nếu bạn để cây trong bóng mát cây sẽ mất dần sức sống vào lụi đi.

Cách tưới nước cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là loại cây có nhu cầu về nước tương đối cao. Chính vì thế, trong quá trình chăm sóc loại cây này bạn cần thường xuyên cung cấp nước cho nó để giúp duy trì sự sống. 

Thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu quá trình tưới nước cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều. Bạn nên quan sát thân lá để biết lượng nước cây trồng. Ngoài ra bạn cũng thường xuyên xới phần đất ở phía dưới gốc cho phần đất này tơi xốp và dễ dàng thấm nước giúp rễ cây hút nước dễ dàng.

Tần suất tưới nước cho cây mỗi tuần một đến hai lần đối với với những cây thiết mộc lan trồng trong nhà.

Trên đây là những tổng hợp của Vườn Thanh Xuân về những những đặc điểm hữu ích cũng như cách trồng và cách chăm sóc cây thiết mộc lan. chúc các bạn thành công và có những chậu cây thiết mộc lan tươi tốt mang đến nhiều tài lộc cho gia đình.