Ngày nay nhu cầu trang trí văn phòng là nhu cầu khá phổ biến và được nhiều người tìm hiểu, trong đó cây xương rồng cũng là  một trong những loại cây cảnh trong nhà đẹp. Nếu nhắc đến xương rồng mà bạn bỏ qua cây lô hội cũng là thiếu sót lớn. Hãy cùng Vườn Thanh Xuân khám phá vẻ đẹp của cây lô hội cũng như ý nghĩa và công dụng của nó nhé.

Giới thiệu về đặc tính của cây lô hội

Cây lô hội còn được gọi với tên gọi khác là cây nha đam. Lô hội còn có tên là nha đam, long tu, lưỡi hỗ… Tên khoa học: Aloe vera L var. Nha đam được dùng để làm cảnh, trong chế biến món ăn, mỹ phẩm và làm thuốc. 

Đây là loại cây sống lâu năm có màu xanh lục mọc sát nhau, có cuốn ngắn, lá dài, thân mọng nước, ở mép lá có răng cưa. 

Cây lô hội có hoa màu vàng lục hoặc màu phớt hồng, mọc thành từng chùm dài. Hoa thường nở vào mùa hè hoặc thu. 

Cây nha đam cũng có quả quả. Lúc đầu màu xanh sau chín dần chuyển sang màu vàng.

Có lẽ sẽ có nhiều bạn cảm thấy hơi lạ khi cây lô hội nằm trong danh sách nhóm cây xương rồng. Điều này là chính xác. Cây nha đam được sử dụng nhiều trong việc làm thức ăn làm đẹp và làm dược liệu từ hàng thế kỷ nay. Đặc điểm của cây nha đam có chút ít khác so với những họ cây xương rồng khác do cây không có quá nhiều gai.

Phân bổ cây lô hội

Cây lô hội hay cây nha đam được phân bổ khổ nhiều nhất ở Trung Quốc. Ở Việt Nam thì loại cây này được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta.

Ứng dụng của cây lô hội 

Cây lô hội là loại cây được dùng để làm cảnh. Ngoài ra cây còn được ứng dụng trong chế biến các món ăn, mỹ phẩm và làm thuốc.

Cây lô hội được ví như là một trong những loại cây thuốc rất hiệu quả. Nó có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú của nó. Trong cây nha đam có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C cần thiết cho quá trình hình thành sắt, cũng như nhiều loại enzim có lợi giúp phân hủy đường và chất béo.

Ngoài ra trong thành phần gel lô hội còn chứa axit béo. Các axit béo chịu trách nhiệm chống viêm, khử trùng và giảm đau.

Cây lô hội là loại cây được dùng để làm cảnh. Ngoài ra cây còn được ứng dụng trong chế biến các món ăn, mỹ phẩm và làm thuốc.

Ứng dụng trang trí của cây lô hội

Ngoài những tác dụng đặc biệt hữu ích đối với sức khỏe thì cây lô hội hay cây nha đam còn có thể được sử dụng như là một cây cảnh để bàn.

Cây được trồng trong chậu và trang trí trên bàn làm việc hoặc để những nơi thoáng mát như ban công hay góc phòng cũng rất hợp lý. Cây nha đam khi được trang trí sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn bừng sáng hơn và như mang thiên nhiên vào trong ngôi nhà của bạn.

Cách chăm sóc cây nha đam đúng cách

Do cây lô hội là loại cây thuộc họ xương rồng, thân có chứa nước lại có có khả năng chịu đựng hạn hán nên loại cây nha đam đòi hỏi đất trồng phải có khả năng thoát nước tốt. Hỗn hợp đất trồng tốt nhất một là phân hữu cơ cùng với xơ dừa và tro trấu. 

Chậu trồng cây phải là loại cái lỗ thoát nước ở phía dưới để đảm bảo cho cây không bị úng nước. Nếu có điều kiện bạn nên lót dưới đáy chậu một lớp xỉ than hoặc sỏi lớn để tăng cường khả năng thoát nước cho cây. Kích thước chậu đường kính khoảng 25cm đến 30cm, chiều cao 30cm đến 40cm là đủ.

Do cây nha đam là một loại thuộc họ cây xương rồng có thể sống trong môi trường khô hạn khắc nghiệt nên loại cây này cũng không cần tưới nước quá nhiều. Đối với những cây mới trồng thì mỗi ngày tưới nước một lần. Còn sau khi cây con đã cứng cáp, bộ rễ ổn định thì thì chỉ cần tưới hai lần một ngày là đủ.Trên đây là những tổng hợp của Vườn Thanh Xuân về những đặc điểm cũng như cách chăm sóc cây nha đam hay cây lô hội. Chúc các bạn có nhiều kinh nghiệm trồng cây và đừng quên chia sẻ với Vườn Thanh Xuân những kinh nghiệm của bạn nhé.

Tham khảo https://en.wikipedia.org/wiki/Aloe_vera