Cây hương thảo ngoài tác dụng là loại cây gia vị rất thơm thì ngày nay cây còn được ứng dụng để làm một loại cây trang trí. Cây hương thảo có cách chăm sóc khá đặc biệt mà nhiều người phải bỏ cuộc, không thành công. Vườn Thanh Xuân xin gửi một số cách chăm sóc cây hương thảo tốt nhất ở dưới bài viết này nhé.

Đặc điểm sinh trưởng của cây hương thảo

Cây hương thảo hay còn có tên gọi khác ở Việt Nam là cây Tây Dương Chổi, đây là loại cây thuộc họ nhà hoa môi. Cây hương thảo có tên khoa học là Rosmarinus officinalis, là loài thực vật thuộc họ hoa.

Cây hương thảo là loại cây thân nhỏ, phân nhánh chiều cao từ 1m đến 2m. Cây thường mọc thành bụi, lá cây hình dẹt có màu xanh thắm. Hoa Hương Thảo dài khoảng 1cm và có màu lam nhạt. Đặc trưng của loại cây hương thảo là có mùi thơm dễ chịu nên được nhiều gia đình và và các bạn yêu thích cây cảnh lựa chọn để trang trí trong phòng.

Cây hương thảo là loại cây thân nhỏ, phân nhánh chiều cao từ 1m đến 2m. Cây thường mọc thành bụi, lá cây hình dẹt có màu xanh thắm.

Tác dụng của cây hương thảo

Đối với việc ứng dụng cây hương thảo để trang trí cho văn phòng: mùi thơm của cây hương thảo có thể khuếch tán trong phòng rộng 15 mét vuông. Cây hương thảo đặc biệt rất phù hợp với không gian nhỏ, văn phòng làm việc và phù hợp với đối tượng bà mẹ sau sinh và trẻ em. Đặc biệt loại cây này có tác dụng rất hữu ích và được nhiều người khai thác đó chính là công dụng đuổi muỗi.

Cây hương thảo có mùi thơm dễ chịu, mùi thơm từ tinh dầu của nó có thể đuổi muỗi tự nhiên mà không cần sử dụng đến các loại hóa chất độc hại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ em.

Đối với công dụng trong việc nấu nướng: cây hương thảo được sử dụng như là một loại cây gia vị cực kỳ đặc biệt và công dụng. Nó có vị đắng nhẹ rất quyến rũ, mùi thơm của cây hương thảo có thể át mùi tanh của thịt cá và tạo nên một hương vị đặc biệt khó quên khi làm các món nướng như pizza, gà nướng, tôm nướng, thịt nướng.

Cách trồng và chăm sóc cây hương thảo

Cây hương thảo là loại cây thuộc dạng thân cỏ nên cách trồng của nó cũng có một số điều đặc biệt. Hãy cùng Vườn Thanh Xuân ghi chú một số đặc điểm trong các trồng cây hương thảo này nhé.

Cách trộn đất trồng

Cây hương thảo là loại cây có bộ rễ khác nhạy cảm và cần sự thoát nước tốt. Cũng tương tự như chăm sóc sen đá, cây hương thảo không chịu đựng được ngập úng lâu ngày. Do đó khi chọn đất trồng phù hợp cho cây, bạn nên chọn loại đất tơi xốp, độ ẩm và giàu chất dinh dưỡng.

Tốt nhất bạn đang chọn loại đất mùn hữu cơ để trồng, vì đây là loại đất giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là có khả năng ra hoa.

Cây hương thảo là loại cây có bộ rễ khác nhạy cảm và cần sự thoát nước tốt.

Ánh sáng phù hợp dành cho cây

Đây là loại cây chịu bóng râm mát, do đó bạn nên chọn nơi có ánh nắng nhẹ và bóng râm mát hoặc nơi có độ ẩm tương đối tốt. Nếu bạn chỗ đặt cây chỗ nắng nóng thì lá sẽ bị chết cháy và teo dần.

Vị trí tốt nhất dành cho cây là nơi có thể đón được ánh nắng buổi sáng và tránh ánh nắng buổi trưa. Bạn có thể chọn vị trí ban công hoặc cửa sổ là tốt nhất.

Cách tưới nước cho cây hương thảo

Đây là loại cây thân thảo, rất dễ sống nên bạn chỉ cần tưới nước vào mỗi buổi sáng cho cây là được. Trong thời tiết hanh khô, bạn có thể bổ sung thêm một lần tưới nước nữa vào buổi chiều để giúp làm mát cây. Tuy nhiên bạn cũng đừng tưới nước quá nhiều, bởi sẽ làm cho đất không thoát nước kịp dưới đáy chậu và gián tiếp làm cho cây bị thối rễ.

Cách bón phân cho cây

Do là loại cây dạng thân thảo nên bạn không được bón quá nhiều phân bón vào cùng một lần. Bạn nên chia nhỏ chế độ phân bón, đều đặn mỗi tuần với liều lượng từng ít một. Bạn nên chọn phân NPK hòa tan với nước khoảng 12 giờ để phân tan hết rồi bắt đầu tưới vào gốc cây.

Thời điểm tưới phân bón tốt nhất là vào buổi chiều mát. Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi phân bằng phân supe lân với liều lượng tương tự, kèm theo đó là sử dụng phân bón lá như B1 và phân NPK để bón cho cây.

Trên đây là những tổng hợp của vuonthanhxuan.com về những bí quyết sử dụng cũng như cách chăm sóc cây hương thảo. Chúc các bạn có kinh nghiệm tốt trong công việc trồng cây nhé.

Tham khảo https://en.wikipedia.org/wiki/Rosemary