Cây sen đá là một một loại cây có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt. Đối với các tín đồ yêu sen đá, chắc chắn bạn cũng ít nhất một lần tìm cách trồng sen đá đúng không nào? Hôm nay Vuonthanhxuan.com sẽ giúp bạn có ngay những chậu hoa sen đá đẹp với 5 bước trồng sen đá bằng lá nhé.

Giới thiệu về cây sen đá

Cây sen đá có nguồn gốc từ khí hậu khô nóng, thuộc Mexico. Đây là loại cây có khả năng chịu được nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt. Khi du nhập vào Việt Nam đá lại rất được ưa chuộng về sự đa dạng về màu sắc và chủng loại. Ngày nay hoa sen đá được ứng dụng ảnh để làm cây cảnh trang trí, cây để bàn, cây tiểu cảnh mini hoặc có thể trang trí cho khu vườn xinh đẹp của bạn.

Nói đến cách trồng sen đá, có thể một số bạn suy nghĩ ngay đến nhân giống sen đá bằng hạt. Tuy nhiên, loại cây này còn có thể được nhân giống bằng phương pháp trồng từ những lá nhỏ bé. Các bạn hãy chú ý đến các bước nhân giống sau đây nhé.

Bước chuẩn bị cho cách trồng sen đá bằng lá

Cách nhân giống sen đá bằng lá chỉ với 5 bước đơn giản

Nhân giống bằng cách ươm lá nghe có vẻ đơn giản, nhưng cũng không đơn giản đến mức bạn chỉ cần ngắt một lá sen đá đặt xuống đất thì lá sẽ tự mọc rễ và có một cây con khỏe mạnh đâu nhé. Bạn phải đặc biệt lưu ý đến nhiều yếu tố như đất trồng và lượng nước tưới. Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp khác như cách kích thích rễ ra nhanh và cách chăm sóc sen đá hợp lý.

Chọn cây giống

Trong quá trình trồng sen đá, bạn nên lưu ý cách chọn cây bố mẹ để nhân giống. Bạn nên chọn cây bố mẹ từ những cây khỏe mạnh, trưởng thành và không bị mắc bệnh. Nên tránh những cây mọc cao do thiếu nắng hoặc dáng cây không còn được đẹp. Bạn cũng có thể tận dụng cả những chiếc lá rụng còn tươi tốt để nhân giống, đây cũng là cách mà nhiều người áp dụng.

Lưu ý đất trồng

Trong cách trồng sen đá, khác với hỗn hợp đất trồng sen đá đối với cây trưởng thành là loại đất khô và dễ dàng thoát nước thì lại đất trồng để nhân giống cây sen đá phải có đủ độ mịn và dưỡng ẩm tốt. Đất phải mịn trên bề mặt để lá có thể dễ dàng bám rễ nhưng không bị úng.

Cách nhân giống sen đá bằng lá chỉ với 5 bước đơn giản

Bạn có thể áp dụng công thức trộn đất như sau:

Hỗn hợp trấu và mùn dừa: Bạn chọn trấu để làm tơi xốp, kết hợp với mùn dừa đã qua xử lý  để tạo độ ẩm cho đất. Đồng thời khi trộn,  thêm một ít phân hữu cơ để cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho cây con.

Hỗn hợp trấu và phân bò: bạn cũng có thể chọn hỗn hợp trấu và phân bò, cùng với một ít đất phù sa sẽ tạo thành hỗn hợp rất tốt cho cây sen đá con. Bạn cũng nên bổ sung thêm một ít xỉ than để tạo độ tơi xốp và thấm hút nước tốt cho đất.

Để có thể để có mùn dừa tốt cho cây sen đá, bạn nên mua mùn dừa và sau đó ngâm nước 2 ngày liên tục. Vắt mỗi ngày 2 lần cho thật khô và ngâm lại với nước mới. Tiếp tục phơi mùn dừa đến khi khô ráo là có thể dùng để trộn đất trồng cây sen đá.

Thời điểm nào thích hợp nhất để trồng sen đá non?

Trong cách trồng sen đá, thời điểm thích hợp nhất để trồng sen đá là khoảng thời gian mùa xuân. Lúc này thời tiết mát mẻ cũng là lúc tất cả các loại cây đua nhau đâm chồi nảy lộc và nở hoa. Cây sen đá cũng không ngoại lệ.

Bạn nên ươm mầm các loại cây sen đá khi nhiệt độ độ và độ ẩm mùa xuân là thích hợp nhất. Tuy nhiên bạn cũng có thể trồng sen đá vào các mùa khác trong năm, nhưng tỉ lệ nảy mầm và tốc độ phát triển của cây sen đá con cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu và thời từng mùa khác nhau.

5 bước trong cách trồng sen đá non

Bước 1: tách lá khỏi cây mẹ

Các bước để nhân giống sen đá

Bạn sẽ có 2 cách để tách lá khỏi cây mẹ

Cách 1: bạn sẽ dùng dao, là loại dao nhỏ, dao lam hoặc kéo. Rửa dao thật sạch với nước sôi hoặc chất khử trùng để tránh làm nhiễm khuẩn từ vết cắt của dao. Sau đó dùng dao cắt một cách dứt khoát sát thân cây, tránh chắc nhiều lần sẽ gây giập úng.

Cách 2: dùng tay ngắt. Bạn sẽ dùng hai ngón tay cầm đầu lá thật nhẹ nhàng, sau đó làm cho lá động bằng cách lắc nhẹ qua trái rồi qua phải đến khi lá lìa khỏi thân. Lưu ý là bạn nên chọn những lá khỏe ,có khả năng phát triển tốt thì sau này cây con sẽ phát triển tốt và sớm cho ra hoa. Bạn nên tách một cách dứt khoát, tránh để lá bị đứt ở giữa.

Bước 2 cắt phần thân

Cây sen đá mẹ khi bạn đã mất quá nhiều lá, lúc này cây chỉ còn lại phần ngọn và phần thân dài nhìn không được đẹp mắt. Lúc này ta nên dùng dao hoặc kéo đã khử trùng và cắt thật dứt khoát ngang thân cây.

Các bước để nhân giống sen đá

Bạn phải chú ý rằng khi tách lá cây khi ra khỏi cây mẹ thì cần đảm bảo lá phải còn được giữ nguyên vẹn. Nếu lá cây không còn nguyên vẹn, chúng sẽ không thể phát triển thành một cây con hoàn chỉnh được.

Đối với phần ngọn của cây. bạn sẽ phơi 3-4 ngày sau đó tiếp tục cắm phần này xuống. Cây sẽ tự bám rễ và tiếp tục phát triển thành một cây trưởng thành hoàn chỉnh.

Ở phần thân bên dưới, cây sẽ tiếp tục nảy mầm ra nhiều cây con khác. Gần như chắc chắn cây sẽ có khả năng ra cây con từ gốc, hơn nữa cây con sẽ còn phát triển khỏe mạnh và lớn nhanh.

Bước 3 phơi khô lá đã tách

Sau khi bạn đã tách phần lá khỏi cây mẹ, bạn sẽ sẽ đặt số lá này ở nơi khô ráo và thoáng khí khoảng 3 đến 4 ngày. Việc này sẽ làm cho vết thương ở phần lá bị tách ra sẽ mau khô và mau lành. Nếu vết thương chưa khô mà gặp môi trường ẩm của đất sẽ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn và có thể dẫn đến thối nhũn. Ngoài ra thao tác này sẽ còn giúp kích thích lá đâm rễ nhanh hơn.

Với khả năng sinh tồn vốn có của cây sen đá, lá cây sẽ nhận biết rằng môi trường xung quanh nó không có nước, từ đó sẽ nhanh chóng bám rễ nhanh để tìm nước và dưỡng chất.

Bước 4: ươm cây sen đá và chăm sóc sen đá non

Sau khi bạn đã phơi khô lá sen đá khoảng 3 đến 4 ngày ở bước 3, bạn sẽ đặt lá sen đá vào chậu đất đã chuẩn bị từ trước. Với độ ẩm phù hợp, lá cây sẽ nhanh chóng phát triển và bám rễ. Bạn nên đặt lá sen đá nằm ngang hoặc dọc tùy vào kích thước chậu cây mà bạn chuẩn bị sẵn. 

Quá trình tưới nước và giữ độ ẩm cho đất trong cách trồng sen đá cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần giữ độ ẩm cho đất vừa phải, tránh tình trạng đất quá ẩm ướt. Chỉ nên tưới khi đất đã khô hẳn và đặc biệt lưu ý không được để nước đọng quá nhiều trên lá, sẽ gây khi úng lá. 

Quá trình tưới nước và giữ độ ẩm cho đất trong cách nhân giống sen đá cũng vô cùng quan trọng

Bạn nên để để ở nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời vì lúc này cây con khi mới mọc sẽ rất yếu.

Nếu bạn làm đúng kỹ thuật thì sau từ một đến hai tuần, lá sẽ bắt đầu bám rễ màu hồng nhạt và xuất hiện cây con. Sau 1 đến 2 tháng thì cây con dần trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Khi cây sen đá con đã hoàn toàn cứng cáp thì phần lá sẽ héo dần, đến khi là héo hẳn thì bạn có thể tách ra và bắt đầu chăm sóc như một cây sen đá trưởng thành. Lúc này bạn có thể cho cây tiếp xúc với nắng nhẹ rồi.

Bước 5: chăm sóc phần ngọn và phần thân của cây mẹ sau khi đã cắt

Cách trồng sen đá bằng lá chỉ với 5 bước đơn giản

Đối với cây mẹ sau khi đã tách những lá để nhân giống thì phần ngọn bạn sẽ phơi khô cho lành vết thương. Sau đó cắm lại xuống đất ẩm và đặt cây ở nơi thoáng mát. Sau một thời gian cây sẽ đâm rễ và phát triển khỏe mạnh trở lại.

Đối với phần thân sau khi đã cắt, bạn cũng có thể tận dụng để để làm cho cây đâm nhiều nhánh con thành dạng bụi rất đẹp. Bạn có thể áp dụng phương pháp này nếu muốn cây có nhiều nhánh nhé.

Khác với cách nhân giống sen đá bằng hạt thì cách trồng sen đá bằng lá có thể giúp giữ lại phần ngọn cây cũ và có thêm xem cây con từ gốc ốc mẹ. Sau khi đã cắt, nếu khéo tay bạn có thể tạo nên những tác phẩm sen đá với nhiều nhánh cây thú vị. Hãy bắt tay vào thử nghiệm ngay nào các bạn.