Sen đá ngày nay được ứng dụng nhiều để trang trí văn phòng và làm cây tiểu cảnh mini trong nhà. Sen đá là một loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý thì sẽ dễ phát sinh một số bệnh và làm cho cây phát triển không tốt. Hôm nay vuonthanhxuan.com sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc sen đá để phát triển mạnh mẽ đẹp và ra hoa nhé.

Độc tínhKhông có
Ánh sángChịu được sáng, nhưng không chịu được ánh sáng chiếu trực tiếp
NướcYêu cầu lượng nước ít
Sâu bệnhÍt gặp sâu hại. Bệnh chủ yếu thường thấy là ngập úng và thối rễ

Cách chọn đất trồng để chăm sóc cây sen đá

Đất trồng là một trong những yếu tố tiên quyết cho sự phát triển và sinh trưởng bình thường của cây sen đá. Cây sen đá yêu cầu loại đất có khả năng thoát nước tốt, đất phải đảm bảo độ thông thoáng và không được động nước quá lâu, điều này sẽ gây cho cây có hiện tượng thối rễ.

Đất trồng cho cây sen đá phải được đáp ứng bởi 3 tiêu chí sau:

Những nguyên liệu hoặc giá thể phổ biến dùng làm đất trồng cho cây sen đá

4 chú ý trong cách chăm sóc sen đá phát triển tốt và ra hoa

Cách thay đất trồng cho cây sen đá

Sen đá là loại cây dễ trồng và thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng bạn cũng nên nên thường xuyên thay chậu và thay lớp đất cũ một năm một lần để tạo điều kiện tốt nhất cho cây nhé.

Loại bỏ đất cũ

Đầu tiên, bạn lấy cây ra khỏi đất cũ, sau đó sử dụng tay bóp nhẹ cho đất rơi ra hết khỏi bộ phận rễ của cây. Ở bước này, bạn nên làm cẩn thận nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương rễ cây. Một mẹo nhỏ là bạn nên để khô đất từ một đến hai ngày thì khi bóp đất sẽ dễ dàng rơi ra hơn.

Những nguyên liệu hoặc giá thể phổ biến dùng làm đất trồng cho cây sen đá

Chọn chậu phù hợp

Trong quá trình chăm sóc sen đá, việc lựa chọn chất liệu chậu phù hợp cũng sẽ là một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây. Loại chậu phù hợp nhất dành cho cây sen đá là chậu đất nung. Ưu điểm của loại chậu này là nước có thể thấm hút qua bề mặt và dễ dàng khô hơn, tránh bị úng ở cây sen đá.

Trồng cây vào chậu

Sau khi đã lựa chọn chậu cây và đất trồng phù hợp, bạn sẽ cho phần đất vào dưới chậu cây. Chú ý không được nén chặt. Sau khi trồng cây vào chậu, bạn nên để cây ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Đồng thời, không tưới nước cho cây trong vòng 1 đến 2 ngày. Sau thời gian này bạn có thể chăm sóc cây bình thường.

Cách tưới nước cho cây sen đá

Cây sen đá là một trong những loại thực vật mọng nước. Do đó yêu cầu về nước của loại cây này cũng rất khác nhau.

Sen đá có thể chịu đựng được khí hậu khắc nghiệt và có thể chịu khô hạn trong suốt hàng tháng trời. Tuy nhiên cũng có những loại cây chỉ có thể chịu đựng được vài tuần thậm chí vài ngày. Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ cách tưới nước cho cây sen đá sẽ khó đúng không? Tuy nhiên, trong bài viết này vuonthanhxuan.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách tưới nước để cây không bị thiếu nước hay thừa nước nhé.

Trong quá trình chăm sóc sen đá, việc lựa chọn chất liệu chậu phù hợp cũng sẽ là một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây.

Lưu ý không dùng bình xịt phun sương

Đối với hoa sen đá bạn tuyệt đối không được dùng bình xịt phun sương để phun tưới vào lá. Điều này sẽ gây úng lá và phát sinh mầm bệnh. Đối với cây sen đá, bạn chỉ nên đảm bảo giữ ẩm cho đất để rễ cây có thể hút nước tốt. Bạn nên tưới trực tiếp vào phần đất với lượng vừa phải.

Tránh tưới nước vào phần lá hoặc thân

Đối với sen đá, bạn tuyệt đối tránh tưới nước vào phần lá hoặc thân. Đặc biệt không để nước đọng trên lá. Điều này sẽ dẫn đến úng lá, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến đến chết cây. Bạn cũng không nên tưới nước vào lúc thời tiết nồm ẩm hoặc nắng nóng nhé.

Thời điểm tốt nhất để tưới nước

Trong quá trình chăm sóc sen đá thì thời gian lý tưởng nhất để tưới nước cho cây sen đá là vào buổi sáng. Tránh tưới nước vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều, việc tưới nước vào thời gian này sẽ kết hợp với thời tiết nóng làm cho rễ cây có khả năng bị bệnh cao.

Nên dùng nước mưa để tưới cây

Để chăm sóc sen đá phát triển tốt nhất, bạn nên sử dụng nước mưa để tưới cây. Nếu không có nước mưa, bạn cũng có thể sử dụng nước máy, nhưng nên xả bớt clo trong vài giờ cho tới vài ngày trước khi tưới cây.

Cách tưới nước cho cây sen đá

Bạn sẽ thêm nước vào vùng đất xung quanh chậu cây, sao cho nước ngấm vừa đủ phần đất trong chậu mà không bị đọng trên lá.

Nếu bạn sử dụng bình tưới nước dạng xịt, hãy chỉnh phần vòi của bình sang chế độ phun tia nước nhỏ. Sau đó nhẹ nhàng phun nhẹ vào xung quanh gốc. Tránh phun mạnh sẽ làm đất bắn tung tóe ra ngoài hoặc lên thân cây.

Lượng nước tưới cho cây sen đá bao nhiêu là đủ

Đối với cây sen đá sẽ không có lượng nước cố định. Thông thường bạn sẽ tưới nước đến bao giờ giờ thấy nước bắt đầu thoát ra từ lỗ nước từ đáy chậu thì ngừng lại. Ở các lần sau, bạn cần ước lượng sao cho lượng nước vẫn ngấm đủ toàn bộ đất mà không bị chảy ra từ lỗ thoát nước. Nếu bạn lựa chọn chọn loại đất có khả năng thoát nước tốt, kết hợp cùng với cậu nung thì bạn không cần quá lo lắng về lượng nước sử dụng cho cây sen đá. Bạn cứ tưới nhiều một chút cũng được vì đất sẽ giúp thoát nước tốt và không giữ lại lượng nước quá nhiều. Nếu bạn để cây trong nhà nhà và có có sự lưu thông không khí kém thì nên hạn chế tưới nước.

Bao lâu tưới 1 lần cho cây

Mỗi loại cây sẽ có khả năng chịu hạn khác nhau. Do đó, có những loại một tháng bạn mới cần tưới một lần. Có những loại thì gần như ngày nào bạn cũng phải tưới cho cây. Do đó cây sen đá còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và tùy loại cây. Bạn nên quan sát cây để biết rằng khi nào chúng cần phải bổ sung lượng nước cần thiết. Đồng thời bạn cũng nên lưu ý đến thời tiết và độ ẩm để điều tiết lại lượng nước nên tưới nhiều hay ít cho cây.

Ánh sáng và vị trí đặt cây sen đá

Anh sáng đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cây sen đá. Bạn nên đặt cây sen đá ở nơi có ánh sáng vừa phải, không nên quá gắt hoặc quá râm. Điều này sẽ khiến cho thân và lá dễ bị xốp, lá thưa và dễ rụng. 

Bạn có thể đặt cây sen đá ở ngoài trời như một dạng cây trang trí hoặc cũng có thể để để trong nhà góc phòng làm việc. Hoặc cũng có thể trang trí như một loại tiểu cảnh mini, hoặc cây trang trí trong nhà và cây để bàn.

Nếu bạn đặt nơi thiếu sáng như trong phòng hoặc trên bàn làm việc thì bạn nên thường xuyên phơi nắng cho cây từ 2 đến 3 ngày 1 lần. Mỗi lần khoảng 2 đến 3 tiếng là tốt nhất. Bạn nên phơi nắng vào lúc sáng sớm. Nếu để cây ngoài trời nắng nóng,  bạn không nên để cây sen đá dưới ánh nắng trực tiếp mà chọn nơi thoáng mát và mái che khoảng 30%.

Đồng thời nếu cây sen đá được trồng ngoài trời, đất sẽ nhanh khô và lượng nước yêu cầu sẽ nhiều hơn.

Di chuyển xoay tròn cây thường xuyên

Sen đá là loại cây thích ánh nắng trực tiếp, nhưng nếu bạn chỉ để chúng ở cùng một vị trí từ ngày này qua ngày khác thì có khả năng chỉ một bên nhận được đủ ánh sáng. Do đó Vườn Thanh Xuân đề nghị bạn luân phiên xoay cây thường xuyên để cây có thể tiếp xúc với ánh nắng một cách toàn diện. Bạn nên xoay cây nghiêng về phía mặt trời để giúp cây có thể để đứng thẳng và phát triển tốt. Nếu bạn nhận thấy cây sen đá có dấu hiệu nghiêng về một bên thì nên xoay bên còn lại về hướng mặt trời nhé.

Giữ cho cây luôn sạch sẽ

Việc cây trồng trong nhà sẽ dần dần bám bụi là điều không thể tránh khỏi. Điều này có thể làm cho cây có thể phát triển chậm và kìm hãm sự phát triển. Nạn nên lau lá và toàn bộ thân bằng khăn ẩm, có thể dùng cọ mềm lau ở những chỗ khó tiếp cận.

Vấn đề sâu bọ

Sâu bọ không phải là vấn đề lớn đối với loại sen đá, đặc biệt là sen đá trong nhà. Nhưng đôi khi bạn có thể phải phải đối phó với chúng. Thường sen đá sẽ xuất hiện sâu bọ nếu bạn giữ cho đất quá ẩm ướt và hệ thống thoát nước kém. Để loại bỏ trứng và ấu trùng của sâu bọ, bạn hãy phun cồn isopropyl 70% trên đất. 

Ngoài ra rệp sáp cũng là một loại sâu bệnh khác mà sen đá có thể gặp phải. Điều này này sẽ xảy ra nếu bạn tưới quá nhiều nước hoặc bón phân nhiều lần sẽ gây ra bệnh rệp sáp. Trong trường hợp này, bạn di chuyển cây bị nhiễm bệnh ra xa các cây khác và phun cồn isopropyl 70%.

Bón phân cho cây vào mùa hè

Sen đá là loại cây có thể chịu được điều kiện sống khắc nghiệt, do đó bạn cũng không cần bón nhiều phân bón. Tuy nhiên, nếu để cây phát triển tốt hơn nữa thì bạn có thể bón phân vào mùa sinh trưởng của cây, tốt nhất là vào mùa xuân và mùa hè. Bạn chú ý không bón phân quá nhiều, điều này có thể làm cho cây của bạn phát triển quá nhanh và trở nên yếu ớt.

Cách tỉa cây sen đá, ngăn ngừa thối rữa

Trong các công đoạn chăm sóc cây sen đá thì công đoạn cắt tỉa hoa sen đá luôn giữ một vai trò quan trọng. Việc cắt tỉa sẽ giúp cho cây sen đá có được hình dạng đẹp và ngăn ngừa bệnh tật, khuyến khích sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Thời điểm nên cắt tỉa cây

Thời gian tuyệt vời nhất để bạn có thể cắt tỉa và sắp xếp lại cây là khoảng mùa xuân đến mùa thu. Bạn sẽ loại bỏ những chiếc lá và mảnh vụn bị héo úa và có dấu hiệu mầm bệnh.

Các bước để cắt tỉa cây sen đá

Bước 1: khử trùng dụng cụ dùng để cắt tỉa hoa sen đá

Khi chuẩn bị cắt tỉa hoa sen đá, bạn không được sử dụng kéo lâu ngày, trở nên bị cũ kỹ. Trước khi cắt tỉa hoa sen đá, bạn cần phải làm sạch kéo cắt tỉa bằng cách khử trùng qua dung dịch cồn, sau đó dùng khăn lau sạch để ngăn ngừa tình trạng bệnh lây lan.

Bước 2 loại bỏ toàn bộ lá khô ô thối rữa

Trong quá trình chăm sóc hoa sen đá, theo thời gian những chiếc lá khô và thấp hơn sẽ trở nên thối rữa và có dấu hiệu chết. Lúc này bạn cần phải loại bỏ toàn bộ phần lá thối rữa này. Nếu chúng ở trên thân cây quá lâu sẽ làm cho đất ở bên dưới khó khô hơn và toàn bộ cây bắt đầu úng, có thể dẫn đến chết cây.

Bạn sẽ nhẹ nhàng dùng dao hoặc nhíp kéo hết những chiếc lá chết ra khỏi thân cây và dọn sạch các lá và rác ở bên dưới, giúp ngăn ngừa bọ xít và vi khuẩn xâm nhiễm vào cây.

Việc loại bỏ các lá cũng giúp cho cây phát triển tốt hơn và nhanh hơn bình thường.

Bước 3: cắt tỉa những cành cây hoặc lá cây phát triển vượt trội hơn so với phần còn lại

Một chậu sen đá sẽ trông tuyệt đẹp nhất khi chúng được phát triển trong một hình dạng nhỏ gọn. Nhưng qua thời gian, chúng sẽ phát triển ngày một lớn hơn, và một số bộ phận có thể to hơn và phát triển một cách bất thường. Do đó bạn cần phải cách để vào làm nhỏ gọn cây mang lại vẽ dáng đẹp và ưa nhìn.

Bạn nên loại bỏ những cành hoặc lá phát triển hơn so với phần còn lại nhằm mang lại một chậu hoa sen đá nhỏ gọn và đẹp mắt.

Kích thích sự tăng trưởng mới

Bạn sẽ cần phải cắt tỉa phần ngọn của cây để trồng lại và kích thích sự sinh trưởng mới. Đồng thời nên làm thon gọn phần thân cây cũ bên dưới và tiến hành nhân giống hoa sen đất.

Danh sách tên các loại sen đá dễ trồng và chăm sóc

Đối với những bạn vừa mới khi tiếp cận sen đá thì Vườn Thanh Xuân xin gợi ý danh sách một số loại cây không yêu cầu quá nhiều công chăm sóc và đặc biệt có thể sinh trưởng tốt mà không cần điều kiện quá đặc biệt.

Bạn chỉ cần tưới nước 1 đến 2 lần một tuần là cây đã có thể để sinh trưởng và phát triển bình thường rồi.

Tham khảo https://www.architecturaldigest.com/story/how-to-care-for-succulents