Cây sen đá là một loại cây cây dễ trồng và có khả năng thích nghi với môi trường tốt. Tuy nhiên, để nhân giống sen đá bạn cũng cần một số lưu ý trong cách nhân giống sen đá hiệu quả. Hôm nay Vườn Thanh Xuân sẽ giúp bạn một số lưu ý quan trọng trong quá trình nhân giống sen đá hiệu quả nhé.

Giới thiệu về cách nhân giống sen đá

Sen đá là một loại cây có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường sống khắc nghiệt. Cây có thể ứng dụng để làm cây để bàn, tiểu cảnh mini hoặc có thể chăm sóc, trồng và trang trí cho ngôi vườn nhỏ của bạn. Hiện nay có 2 cách để nhân giống cây sen đá là nhân giống sen đá bằng hạt và nhân giống sen đá đá bằng lá.

Vườn Thanh Xuân đã có bài viết về cách trồng sen đá từ cây mẹ. Đối với phương pháp nhân giống sen đá bằng lá tách ra từ cây mẹ, bạn nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo cây con có thể để bám rễ và sinh trưởng bình thường nhé.

5 lưu ý trong cách nhân giống sen đá bằng lá

Lưu ý trong cách chọn chậu cây

Khi mới bắt đầu nhân giống cây sen đá, bạn nên chú ý trong việc lựa chọn chọn chậu và diện tích chậu để bắt đầu nhân giống. Khi nhân giống sen đá, bạn không cần phải chọn chậu đẹp ngay từ đầu mà chỉ cần chọn loại chậu tạm và có khả năng thoát nước tốt là đủ.

Bạn có thể sử dụng một số chậu nhựa với diện tích nhỏ và có lỗ thoát nước ở phía dưới là đã có thể bắt đầu trồng cây. Nếu bạn không có chậu thì có thể trồng trực tiếp xuống đất, tuy nhiên nếu bạn trồng trực tiếp dưới đất thì nên nên chú ý che chắn phía bên trên để tránh ánh nắng và mưa trực tiếp.

Trong quá trình chọn chậu cây để nhân giống sen đá, bạn phải lưu ý chậu cây phải là loại có khả năng thoát nước tốt. Chậu cây phải có lỗ nhỏ ở phía bên dưới để đảm bảo nước không ngập úng.

Tốt nhất bạn nên chọn chậu bằng đất nung. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn chậu nhựa ra cũng được, tuy nhiên chất lượng sẽ không được như chậu đất nung nhé.

Lưu ý trong cách tách lá từ cây sen đá mẹ

Khi tách lá từ cây sen đá mẹ, bạn phải đảm bảo dụng cụ cắt lá phải được khử trùng và sát khuẩn.

Khi tách lá từ cây sen đá mẹ, bạn phải đảm bảo dụng cụ cắt lá phải được khử trùng và sát khuẩn. Điều này sẽ giúp cho vết thương không bị nhiễm khuẩn và cây con có thể nhanh chóng bám rễ. Nếu bạn cắt lá bằng phương pháp sử dụng tay thì nên tách lá một cách nhẹ nhàng, tránh gây trầy xước phần gốc lá. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo lá sau khi tách phải còn được nguyên vẹn và giảm thiểu bề mặt vết thương.

Lựa chọn đất phù hợp

Đối với việc nhân giống cây sen đá thì việc lựa chọn loại đất phù hợp cũng là là một yếu tố rất quan trọng. Bạn phải đảm bảo đất có lỗ thoát nước tốt và được xử lý để tránh ẩm mốc hoặc mầm bệnh.

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp tro trấu, xỉ than, mùn cưa và một ít phân chuồng để bắt đầu trồng cây. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua hỗn hợp đất pha trộn sẵn ở các cửa hàng cây trồng.

Đối với việc nhân giống cây sen đá thì việc lựa chọn loại đất phù hợp cũng là là một yếu tố rất quan trọng

Lưu ý tránh động vật và chim

Khi cây sen đá còn non hoặc vừa mới bắt đầu ươm lá thì thì bạn nên tránh những động vật có thể gây hại như chó, mèo, gà, vịt chim chóc. Bạn nên để để chậu cây vừa ươm tại nơi cao ráo và tránh xa tầm ảnh hưởng của các loài động vật này nhé.

Lưu ý trước khi trồng sen đá

Đối với nhân giống sen đá từ lá, lá sau khi tách từ cây mẹ nên được để khô từ 3 đến 4 ngày sau đó mới đem ra trồng. Điều này sẽ giúp cho cho lá sen đá ra rễ nhanh hơn. Do cơ chế sinh trưởng của cây, khi bị thiếu nước lâu ngày lá sen sẽ nhanh chóng bám rễ để tìm nguồn nước. Việc trồng lá sen đá ngay sau khi tách sẽ có tỉ lệ nảy mầm kém, đôi khi dẫn đến úng lá cây.

Lưu ý khi tưới nước

Khác với khi cây sen đá trưởng thành là loại cây có thể chịu được khô hạn lâu, khi bắt đầu trồng lá sen đá để tạo cây sen đá con bạn nên giữ độ ẩm thường xuyên cho phần đất để cây có thể nhanh chóng ra rễ và mọc mầm.

Bạn nên phun sương vào phần đất của cây mỗi ngày một lần nhưng tránh để đọng nước ở trên bề mặt lá quá lâu. Điều này sẽ gây úng lá và sẽ không có cây con mọc mầm.

lưu ý trong cách nhân giống sen đá bằng lá
Bạn nên phun sương vào phần đất của cây mỗi ngày một lần

Lưu ý khi trồng cây sen đá con

Có một lưu ý trong quá trình nhân giống sen đá là khi cây con đã mọc rễ và phát triển, bạn nên để từ 1 đến 2 tháng cho cây cứng cáp khỏe mạnh mới bắt đầu đem ra trồng bình thường. Trong quá trình từ 1 đến 2 tháng này, bạn không phơi cây sen đá con dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Khi nào thì có thể bắt đầu trồng sen đá trưởng thành

Sau giai đoạn nhân giống và sen đá đã mọc rễ thì khoảng 1 đến 2 tháng là bạn đã có thể bắt đầu trồng và chăm sóc cây sen đá như một cây trưởng thành rồi. Lúc này bạn đem sen đá trưởng thành ra tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn để cây có thể phát triển tươi tốt nhé.

Lúc này bạn có thể đem phơi nắng mỗi ngày 1 đến 2 tiếng và không cần tưới nước nhiều nữa. Cây sẽ tự sự sinh trưởng và khỏe mạnh bình thường.

Trên đây là những lưu ý trong cách nhân giống sen đá dành cho những bạn mới tìm hiểu. Vườn Thanh Xuân sẽ liên tục cập nhật những bài viết mới và hữu ích về cây sen đá nhé. Hãy bắt tay ai vào làm ngay thôi.