Hãy cùng Vườn Thanh Xuân khám phá những bí quyết trong cách trồng sen đá mà bạn phải ghi nhớ nhé. Sen đá là một loại cây có khả năng thích nghi tốt với điều kiện sống môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên để cây ra hoa và phát triển tốt, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau đây.

Chọn chậu trồng cây sen đá

Trong quá trình chọn chậu để trồng cây sen đá, bạn lưu ý phải chọn loại chậu có khả năng thoát nước tốt. Cây sen đá là loại cây khi cần đất thoáng khí và có khả năng thoát nước tốt. Cây quen sống trong môi trường khô hạn và không chịu được ngập úng. Nếu bạn chọn chậu không có lỗ thoát nước sẽ gây nên hiện tượng thối rễ, dẫn đến chết cây.

Cách trồng sen đá, tốt nhất bạn nên chọn chậu đất nung và có kích thước phù hợp với loại cây sen đá mà mình cần trồng. Không nên chọn loại chậu quá to hay quá nhỏ.

Đất trồng cây sen đá

lựa chọn đất để trồng cây sen đá cũng rất quan trọng trong cách trồng sen đá

Việc lựa chọn đất để trồng cây sen đá cũng rất quan trọng. Đất sử dụng để trồng cây sen đá phải là loại đất có khả năng thoát nước tốt và có độ tơi xốp cao. Cây sen đá không chịu được môi trường đất ẩm ướt quá lâu. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất pha với phân bò hoặc tro trấu theo tỉ lệ 1:1 nhé.

Trong điều kiện bình thường, mỗi năm bạn nên thay đất cho cây một lần để cây phát triển tốt và ra hoa.

Khi bắt đầu sử dụng đất để trồng cây, tốt nhất bạn nên trồng cây khi hỗn hợp đất trồng đã khô. Nếu bạn trồng cây khi đất còn ẩm ướt rất dễ bị bệnh và gây chết cây. Sau khi đã trồng cây, bạn nên để khô từ một đến hai ngày sau đó mới tưới nước để đảm bảo cây có thể phát triển tốt nhất.

Cây sen đá không cần quá nhiều chất dinh dưỡng, nên bạn không nhất thiết phải bổ sung thêm phân cho cây.

Cách tưới nước cho cây sen đá

Cây sen đá là loại cây không chịu được nước đọng quá lâu. Do đó bạn tuyệt đối không dùng bình phun sương hay bình xịt để để xịt vào phần lá của cây. Đối với cách trồng sen đá, bạn chỉ nên tưới nước ở phần gốc với lượng nước vừa đủ, và tuyệt đối không để nước đọng trên lá. Việc để nước đọng trên lá sẽ khiến đã bị thối và mắc một số bệnh nấm.

Bạn nên tưới cây vào lúc sáng sớm, tránh tưới cây vào khoảng thời gian giữa trưa hoặc nắng gắt, điều này sẽ không tốt cho cây.

Ánh sáng

Ánh sáng là điều bắt buộc trong cách trồng sen đá

Cây sen đá cũng giống như hầu hết những loại cây trang trí để bàn khác là loại cây cần ăn được phơi nắng mỗi ngày để có thể phát triển bình thường. Cách trồng sen đá, bạn nên phơi nắng cho cây một lần mỗi ngày, mỗi lần từ 1 đến 2 tiếng. Chỉ nên phơi vào khoảng thời gian sáng sớm, tránh phơi nắng vào giữa trưa hoặc khi thời tiết quá nóng.

Nếu trường hợp bạn đặt chậu sen đá ở nơi đã có ánh nắng tự nhiên thì việc phơi cây có thể giảm xuống một tuần từ một đến hai lần là đủ.

Cây sen đá là loại cây tương đối dễ trồng. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một số điểm đặc biệt trong cách trồng sen đá để cây có thể ra hoa vào phát triển tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu và phát hiện những loại bệnh có thể gây hại cho cây từ đó tìm cách phòng trừ.